Bình khí hiệu chuẩn dành cho thiết bị đo khí

Bình khí hiệu chuẩn dành cho thiết bị đo khí

Hơn 35 năm qua trong ngành công nghiệp đo khí, hàng loạt hỗn hợp khí đặc biệt đã được sử dụng để hiệu chuẩn hoặc test chắc năng các thiết bị. Trong khi các nhà sản xuất thiết bị dò khí luôn tìm những phương pháp thay thế như những thiết bị tự hiệu chuẩn, máy sinh khí, và ống mao mạch, tuy nhiên, sự thật thì hiệu chuẩn khí vẫn là một phần quan trọng trong thị trường dò khí và sẽ còn tiếp tục giữ vị trí đó trong nhiều năm tiếp theo.

Calgaz, một trong những công ty thành viên của Tập Đoàn Air Liquide vẫn luôn đóng một vai trò to lớn trên thị trường toàn cầu kể từ khi gia nhập cách đây 35 năm. Kết hợp làm việc trực tiếp với các công ty OEM sản xuất thiết bị dò khí cùng với những đối tác của họ, Calgaz cam kết chất lượng khí, đảm bảo sự an toàn của tất cả con người, những người trực tiếp làm trong lĩnh vực này cũng như những công nhân trong ngành công nghiệp, giữ an toàn đối với những khí độc, môi trường dễ cháy, và sự thiếu oxy trong không gian kín. Calgaz trở thành nhà tiên phong trong quá trình cung cấp bình khí không có khả năng tái sử dụng (NRCs) kể từ những năm 1980 và đi đầu trong phát triển thiết bị hiệu chuẩn, điển hình là giải thưởng cho phát minh Van hiệu chuẩn điều chỉnh được lưu lượng đã được cấp bằng sáng chế, đăng kí bản quyền trên toàn thế giới.

   Tại sao cần khí hiệu chuẩn?

Tất cả những thiết bị dò khí là những thiết bị dùng để so sánh dư liệu và thường dễ bị trôi chỉ số, điều này dẫn tới việc kiểm tra nồng độ đúng của khí không chính xác như ban đầu. Những tác động này có thể được hạn chế tới mức tối thiểu nhưng không thể nào triệt tiêu hoàn toàn, kể cả khi đã trải qua hàng loạt ứng dụng về việc hiệu chuẩn cũng như những quá trình bảo quản, song song với đó là hướng dẫn và khuyến cáo của các Nhà Cung Cấp.

Đối với những thiết bị dò khí, hiệu chuẩn là quá trình đơn giản và tương đối phổ biến khi mà điểm Zero và thang giá trị đơn lẻ sẽ được xác định và sẽ không quá 50% trong khoảng mức của đơn vị đo hoặc ở một mức độ đảm bảo an toàn cụ thể. Ví dụ điển hình là khí Mêtan, 50% LEL (giới hạn thấp nhất có thể gây cháy nổ) được sử dụng.

Phương pháp phổ biến nhất để hiệu chuẩn những thiết bị dò khí ở môi trường bên ngoài đó là thông qua việc sử dụng bình hỗn hợp khí hiệu chuẩn nén áp suất  từ các bên cung cấp khí đặc biệt.

Phụ thuộc vào bản chất của các dụng cụ để hiệu chuẩn, những bình khí có thể chứa 1 loại khí hiệu chuẩn cùng với 1 loại khí nền, hoặc có thể bao gồm nhiều thành phần khí. Khí hiệu chuẩn được sản xuất rộng rãi theo nhiều mẫu, từ bình khí áp suất cao cho tới bình khí áp suất thấp, chứa trong bình khí có kích cỡ bé cho tới lớn. Những loại bình này có thể chứa vài lít khí cho tới hàng ngàn lít khí, tất có đều được sản xuất theo mẫu bình khí có thể tái sử dụng.

Hỗn hợp khí phản ứng là những khí hiệu chuẩn chứa ít nhất một loại khí được phân loại là “khí phản ứng” lí do là khí đó có thể phản ứng với một số chất liệu nhất định, với độ ẩm, với oxy hoặc với những hóa chất khác. Trái ngược với đó, hỗn hợp khí không phản ứng chứa alkane hoặc alkene hydrocarbons (như mêtan, êtan, prôpan), hoặc những khí ổn định khác như Nitơ, Hiđrô và Carbon Dioxide,  sẽ không phản ứng với bất kì thành phần nào, chúng được phân loại là “khí không phản ứng”.

   Tại sao sử dụng bình khí không tái sử dụng (NRC)

Bình khí hiệu chuẩn đã có những thay đổi điển hình là việc chuyển đổi từ bình khí tái sử dụng áp suất lớn (HPC) sang bình khí NRC với thiết nhỏ gọn hơn kể từ giữa thập niên 80. Khác với loại bình khí HPC, bình khí NRC được biết tới bởi kích thước nhỏ, xác định theo khối lượng riêng của khí,  không phải theo khối lượng riêng của nước, thường được sản xuất theo mẫu bình từ 11 lít cho tới 116 lít khí. Cùng với đó, áp suất khí trong bình từ 11 cho tới 70 bar.

Dòng sản phẩm NRC trước đây đã được cung cấp theo 2 loại chất liệu, cả nhôm và sắt. Tuy nhiên, giờ đây, đang có sự thay đổi dần khi đang chuyển đổi hết sang loại bình NRC chất liệu nhôm. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng trong các ngành công nghiệp đòi hỏi bình khí chất liệu thép, ví dụ như trong ngành khai thác mỏ.

Lợi thế to lớn mà bình NRC mang lại đó là tiện ích cầm tay. Chúng nhỏ, gọn, dễ dàng sử dụng để hiệu chuẩn và tiện lợi khi đưa bình khí ra môi trường bên ngoài cũng mang tới xưởng, phòng thì nghiệm.

Những sản phẩm NRC có xu hướng sử dụng loại van tiêu chuẩn C10 phổ biến rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay cho phép van hiệu chuẩn và những thiết bị phổ biến khác có thể kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho các kĩ sư sử dụng khi mà họ có thể giảm thiểu tối đa các thiết bị đi kèm khi hiệu chuẩn.

Bởi lẽ bình NRC là loại bình khí nhỏ gọn, xách tay, chúng được vận chuyển dễ dàng, an toàn bằng đường hàng không, cho phép bình khí NRC có mặt tại mọi nơi trên toàn thế giới.

Một điểm đặc biệt chú ý, dòng sản phẩm NRC được sản xuất nhằm mục đích tránh tình trạng làm giả, làm nhái, đảm bảo chất lượng, uy tín của Calgaz trên toàn cầu.

Những lợi thế của sản phẩm NRC

Bình khí NRC có những điểm tựa phát triển ấn tượng khi chỉ với một lượng hỗn hợp khí rất nhỏ cũng có thể đáp ứng yêu cần thiết cho việc hiệu chuẩn và NRC cũng là lựa chọn tốt hơn dành cho việc hiệu chuẩn duy nhất một khí khi đang ở ngoài môi trường. Việc hiệu chuẩn nhiều khí cần được thực hiện ở trong phòng thí nghiệm, sử nhiều loại NRC khác nhau, và rõ ràng sẽ cần nhiều thứ đi kèm, cần không gian hơn.

Sự ổn định

Những thành phần phản ứng trong bình khí NRC cho phép ta nhận biết được hạn sử dụng của bình khí. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ những sử cải tiến về chất lượng bình khí, quá trình xử lí, các công ty lớn có thể sản xuất ra loại bình khí có hạn sử dụng lên tới 2 năm đối với hỗn hợp khí hydro sulfide và sulfur dioxide, 3 năm đối với những khí không phản ứng. Có vẻ như điều này sẽ càng thay đổi nhiều hơn nữa khi mà có thêm các nghiên cứu hoàn tất về quá trình gây ra sự đứt quãng, ảnh hưởng tới sự ổn định của khí trong khoảng thời gian dài.

Một xu hướng phổ biến trong những năm gần đây đó là các công ty dẫn đầu trong nghành công nghiệp có khả năng để sản xuất những hỗn hợp khí phức tạp trong bình khí NRC cùng với sự ổn định đáng kinh ngạc.

Nhu cầu khách hàng

Khi mà ngành công nghiêp ngày càng phát triển vượt bậc, nhu cầu sản phẩm bình khí hiệu chuẩn ngày càng gia tăng. Nắm bắt được xu hướng đó, Calgaz đã thiết lập, xây dựng và phát triển các nhà máy, phòng thí ở Mỹ và Châu Âu cũng như các văn phòng đại diện mang tính chiến lược ở các Châu Lục nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu khách hàng trên toàn thế giới

Ngoài ra, Calgaz không chỉ cung cấp trong lĩnh vực dò khí, mà còn hướng tới những lĩnh vực khác như y tế, phòng thí nghiệm, hàng hải.

Công ty TNHH LK Tech – LK Tech Co,. Ltd

Add: 149 Nguyen Thi Dinh Street, Binh Trung Tay Ward, Dist 02, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Rep Office: 44 Bung Ong Thoan Street, Phu Huu Ward, Dist 09, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Tel: (+84) 28 6286 7101
Hotline: (+84) 90 777 3041
Email: sales01@lktech.com.vn
Website: lktech.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *