Bình khí thường được sử dụng trong thời hạn bao lâu?

Bình khí thường được sử dụng trong thời hạn bao lâu?

Bình khí được sản xuất bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau, đa dạng về kích cỡ, có thể tái sử dụng hoặc có thể xử lí, vứt bỏ sau khi sử dụng, cũng như có đa dạng về nồng độ khí. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh tổng thể, hạn sử dụng của một bình khí hiệu chuẩn phụ thuộc vào 3 yếu tố chính:

  1. Loại khí
  2. Nồng độ khí
  3. Kích cỡ và chất lượng bình khí
  4. Loại khí

Khí hiệu chuẩn được chia ra làm hai loại: phản ứng và không phản ứng.

Phản ứng là thuật ngữ được sử dụng để nói tới các loại khí bất ổn khi đặt nó ở trong các môi trường nhất định và có thể xảy ra quá trình phản ứng với các chất liệu, độ ẩm, oxy hoặc các hóa chất khác. Hỗn hợp khí phản ứng bao gồm những khí như ammonia (NH3), chlorine (CL2), hydrogen sulfide (H2S), sulfur dioxide (SO2), hydrogen chloride (HCL), hydrogen cyanide (HCN), etc… Hỗn hợp khí phản ứng thường được đưa vào những bình khí làm bằng nhôm cùng với van thép chống rỉ, đảm bảo mức tối thiểu các hỗn hợp khí phản ứng “không phản ứng” với chất liệu bình khí.

Những loại hỗn hợp này thường có hạn sử dụng từ 6 tháng tới 1 năm, ngắn hơn các loại khác bởi  nồng độ các khí phản ứng thường sẽ bị phân tán dần theo thời gian.

Loại khí còn lại đó là loại khí không phản ứng. Tương tự như khí phản ứng, khí không phản ứng được nhắc tới để làm rõ tính đặc trừng của các loại khí này. Nó sẽ không phản ứng, sẽ ổn định khi ở trong môi trường nhất định, hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, oxi hay các chất hóa học khác. Hỗn hợp khí không phản ứng bao gồm alkane hoặc alkene hydrocarbons, methane (CH4), propane (C3H8), hexane (C6H14), isbutylene (C4H8), etc), nitrogen (N2), hydrogen (H2), carbon monoxide (CO), carbon dioxide (CO2), etc. Hỗn hợp khí không phản ứng thường được đưa vào các bình khí làm bằng thép, có hạn sử dụng lên tới 3 năm.

  1. Nồng độ của khí phản ứng:

Trong một số trường hợp, nồng độ lớn hơn sẽ cho phép hỗn hợp khí phản ứng có hạn sử dụng lâu hơn là nồng độ thấp. Đối với trường hợp nồng độ thấp, một vài phản ứng có thể có tác động lớn hơn nhiều đối với toàn thể hợp chất trong bình khí hơn là ở trường hợp nồng độ cao hơn.

  1. Kích cỡ và chất lượng bình khí

Bình khí được sản xuất tốt, có chất lượng sẽ đáp ứng, đạt được một số tiêu chuẩn sau:

  • Ở mức độ phân tử, bình khí sẽ có được một lớp lót trong tốt nhất có thể bởi nếu lớp lót cứng, gồ ghề, nó sẽ làm cho khí tiếp xúc tới bề mặt lớn hơn, điều này tăng sự phản ứng, dẫn tới ô nhiễm, rò rỉ…. khí trong bình khi khí tiếp xúc với vỏ bình. Chất lượng của lớp lót trong bình cũng như van đều là những yếu tốt tác động tới hạn sử dụng khí phản ứng. Thêm vào đó, xét về khí cạnh chất lượng vỏ bình, nếu vỏ bình lớn hơn, nhiều áp suất hơn, nó sẽ cho phép hạn sử dụng khí lâu hơn bởi tỉ lệ giữa lớp lót trong bình khí và dung tích khí sẽ ít hơn nhiều, do đó nguy hiểm tiềm tàng xảy ra phản ứng sẽ bớt đi đáng kể.
  • Tuy nhiên vất kể có là loại khí gì, Khách hàng vẫn nên cẩn thận và không nên sử dụng các bình khí và có nhãn hiệu in đè, không có con dấu hay có chú thích không phù hợp về hỗn hợp khí trong bình. Ngoài ra, quan trọng không kém, Khách hàng nên để ý tới hạn sử dụng được ghi trên bình khí, không sử dụng các bình đã quá hạn sử dụng. Nếu có một lượng khí hiệu chuẩn không phù hợp hoặc khí đã hết hạn trong suốt quá trình hiệu chuẩn, quá trình test thiết bị, kết quả sẽ không còn được đảm bảo là chính xác, đôi khi, sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng con người cũng như thiệt hại về vật chất.

[i] http://www.critical-environment.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *