Dung dịch Amoniac – NH3 là gì? Ứng dụng của dung dịch Amoniac

Theo quan niệm thông thường đây là dung dịch có mùi, thành phần trong nước tiểu, độc hại và không tốt cho sức khỏe con người. Vậy thực tế, dung dịch Amoniac được sinh ra từ đâu? Có vai trò gì? Được ứng dụng gì trong đời sống? Và tại sao dung dịch Amoniac lại được nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư phát triển như vậy? Hãy để L&K TECH giải đáp lý do giúp bạn qua bài viết dưới đây.

Amoniac là gì?

Ở điều kiện thường, Amoniac tồn tại ở dạng khí, không màu và có mùi khai đặc trưng. Hợp chất này chứa nhiều nitơ nhất. Để tạo ra dung dịch Amoniac, người ta dẫn hỗn hợp nitơ (lấy từ không khí) và hiđro (tách ra từ nước) qua nhiệt độ để chúng liên kết lại với nhau. Sau khi nén, và làm lạnh (-340°C), nó sẽ ở trạng thái dung dịch. Nếu ở điều kiện thường, nó sẽ bay hơi đó là nguyên nhân vì sao dung dịch luôn được bảo quản lạnh.

dung dịch amoniac công nghiệp

Trong cuộc sống hằng ngày, Amoniac là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe con người: viêm xoang, viêm phổi, kích ứng mắt,..Ngoài ra  sự tích lũy hàm lượng amoniac trong máu gây ra bệnh gan.

Ứng dụng của dung dịch Amoniac trong kinh tế

Bỏ qua những tác động tiêu cực mà nó đem lại, không thể phủ nhận được rằng dung dịch Amoniac có vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành nông nghiệp và sản xuất phân bón, cao su,..

Ngành nông nghiệp

Chiếm tỷ trọng lớn nhất sử dụng lượng dung dịch Amoniac được sản xuất ra. Dùng để sản xuất phân bón (Amoniac, Amoni nitrat, Ure). Amoniac kết hợp với urê mang lại nguồn protein trong thức ăn chăn nuôi, điển hình là động vật nhai lại. Ngoài ra, được bón cho cây trồng (hoa) trước khi thu hoạch. Trong bảo quản thực phẩm (trái cây), Amoniac được xem như một chất chống nấm, có thể bảo quản nông sản có độ ẩm cao.

ứng dụng của amoniac

Trong công nghiệp

Amoniac là cái tên không thể thiếu trong hầu hết các lĩnh vực của ngành công nghiệp. Từ luyện kim, thẩm thấu Nitrogen tạo ra nguồn hydro nguyên tử cho công việc hàn (kim loại). 

Với đặc tính hấp thụ nhiệt, 1g Amoniac hấp thụ 327 calo nhiệt, đây là chất làm lạnh được sử dụng nhiều trong nhiều hệ thống làm lạnh. 

Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong ngành khai thác mỏ: đồng, niken và molypden từ quặng của chúng.

Trong lĩnh vực dệt may, Amoniac dùng trong sản xuất sợi tổng hợp như nylon, rayon và acrylic, làm thuốc nhuộm,..Dùng để sản xuất thuốc sulfa, vitamin và mỹ phẩm.

Dung dịch amoniac nồng độ NH3 0,03% và axit boric 0,2-0,5% được sử dụng để ngăn chặn sự đông tụ của mủ cao su thô trong quá trình vận chuyển từ rừng trồng đến nhà máy.

Trong hộ gia đình, dung dịch Amoniac được sử dụng chủ yếu trong tẩy rửa, kiểm soát độ PH.

Được dùng để sản xuất một số loại nhựa như phenolics và polyurethane và cũng là chất xúc tác trong sản xuất một số loại nhựa tổng hợp.

ứng dụng của amoniac

 

Các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và sản xuất nước uống giải khát sử dụng hợp chất này cần thiết cho nấm men và vi sinh vật.

Amoniac được dùng trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy để nghiền gỗ.

Trong xử lý ô nhiễm môi trường

Dung dịch amoniac sử dụng trong một số lĩnh vực xử lý nước và chất thải để loại bỏ các Nox hoặc Sox trong các khí thải của các chất đốt các nguyên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ,…Quá trình này thường phải dùng chất xúc tác chứa vanadi.

Địa chỉ bán amoniac uy tín 

Công Ty TNHH L&K TECH là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối các loại hóa chất thí nghiệm, hóa chất công nghiệp. Chúng tôi luôn cam kết với khách hàng mọi sản phẩm đều được kiểm định về chất lượng chuẩn quốc tế. Giá thành cạnh tranh tốt nhất, nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Truy cập website: https://lktech.com.vn/ 

Hoặc liên hệ hotline: 090 777 3041(Mr.Khoa) – 0937 598 911(Mr.Vũ)

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *