Hàn TIG là gì, khí hàn TIG có độc hại không

Hàn kim loại nói chung và kỹ thuật hàn TIG không còn xa lạ gì với độc giả khi nhắc đến trong lĩnh vực hàn cắt kim loại. Để hiểu rõ hơn về hàn TIG cũng như thắc mắc xung quanh khí hàn này có độc hại cho cơ thể khi tiếp xúc thường xuyên không, hãy cùng L&K TECH đọc hết bài viết này nhé.

Hàn TIG là gì?

Kỹ thuật hàn TIG sử dụng nguồn nhiệt hồ quang được tạo ra từ điện cực Vonfram không tiêu hủy trong quá trình hàn khi tiếp xúc với các chi tiết gia công. Hồ quang và kim loại thực hiện sẽ được bảo vệ bằng lớp khí trơ, khí hàn tig có thể là khí Argon, Heli hoặc dùng hỗn hợp khí Argon với Heli.

Kim loại điền đầy sẽ được đưa vào hồ quang ở dạng dây trần. Hiện nay có nhiều dòng máy hàn tig không cần khí hay loại dùng khí thông thường.

may han tig

Nguyên lý hoạt động của hàn TIG (hàn tích) như thế nào?

Kỹ thuật này được tạo ra dựa trên điện cực Vonfram trong điều kiện có khí bảo vệ GTAW viết tắt của Gas Tungsten Arc Welding. Kỹ thuật này có 02 cách gọi khác là hàn Argon hoặc WIG ( Wolfram Inert Gas).

07 loại khí hàn TIG phổ biến hiện nay

Trên thị trường, tùy vào nhu cầu, mục đích trong quá trình hàn, người ta sử dụng khí, hỗn hợp khí khác nhau nhưng 06 khí, hỗn hợp khí dưới đây được sử dụng nhiều nhất:

 • Khí Argon – Heli
 • Khí Argon – Hydro
 • Hỗn hợp khí Argon + oxy
 • Khí Argon – Nitơ

Trong kỹ thuật hàn TIG, sử dụng nhiều nhất vẫn là Argon. Có nhiều lý do nhưng chắc chắn phải nhắc đến là do giá thành rẻ, dễ dàng khai thác và điều chế, luôn có sẵn trên thị trường. Ngoài ra khả năng bảo quản trong các doanh nghiệp dễ hơn các khí khác vì tỉ khối nặng.

Trong thực tế, Khí Argon được sử dụng chung với khí Heli nâng cao nhiệt độ hồ quang, thường được sử dụng để hàn những vật liệu có kích cỡ lớn (dày).

han tig la gi su dung may han tig trong truong hop nao han tig khong tao xi tren vat lieu han

Đặc điểm của phương pháp hàn TIG

 • Điện cực hoàn toàn không bị nóng chảy
 • Không có phế phẩm (do không có thuốc hàn)
 • Dễ dàng nhìn thấy, kiểm soát hồ quang, vũng chảy
 • Điện cực cao
 • Điện cực lớn nên gia công được nhiều sản phẩm có kích thước lớn

Sản phẩm tạo ra là những khối kim loại, hợp kim có chất lượng đạt yêu cầu. Mối hàn thẩm mỹ, không bị xỉn màu, lộm cộm. Ngoài ra trong thi công còn dễ dàng kiểm soát được hình dạng, kết cấu mối nối hàn. Hiện nay, các máy hàn sử dụng kỹ thuật hàn TIG tự động hóa được 02 giai đoạn là hồ quang và hàn phụ.

phuong phap han tig 1

Ứng dụng của phương pháp hàn TIG

Đây chính là phương pháp ứng dụng được rất nhiều lĩnh vực trong sản xuất, nhất là sản xuất thép hợp kim, kim loại và các hợp kim của chúng. Ngoài ra, hàn TIG dùng trong vũ trụ, ngoài hành tinh,…

Ngoài ra, một số lĩnh vực được ứng dụng phương pháp hàn này như:

 •  Phục chế hay sửa chữa các chi tiết bị hỏng hóc, đặc biệt là các chi tiết nhỏ làm bằng nhôm hay magie.
 • Hàn các tấm mỏng, hàn các ống thành mỏng trong ngành công nghiệp sản xuất xe đạp,..
 • Hàn tàu thủy, tàu lửa, các vật liệu trong công nghiệp sản xuất dầu,..

Đây là phương pháp có độ chính xác và tỉ mỉ cao, áp dụng các mối nối khó, yêu cầu thẩm mỹ cao. Một số vật dụng trong nhà sử dụng phương pháp này: điều hòa, máy giặt, máy móc y tế, máy chiếu,…

Hàn tig có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người không?

Một số thông tin cho rằng, khi hàn TIG sản sinh ra chất có thể gây vô sinh, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, điều đó có đúng không?

Trong khi hàn khí trơ trong môi trường nhiệt độ cao, sẽ phân hủy thành các khí cháy độc một lượng bức xạ ngoại tử sinh ra theo nguyên lý hoạt động đã trình bày như trên khi hít thời gian lâu dài ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đây là khẳng định của các chuyên gia từ Đức. Tuy nhiên, sự sản sinh tia bức xạ trong quá trình hàn phụ thuộc vào cường độ, thời gian tiếp xúc cũng như bước sóng. Thông thường, dễ dàng nhận thấy ảnh hưởng đối với cơ thể đó là gây bỏng hoặc làm đau mắt.

Nói tóm lại, trong quá trình làm việc, trong quá trình sản xuất, chúng ta nên chú ý trang bị bảo hộ cần thiết khi hàn để đảm bảo sức khỏe lâu dài.

Một vài biện pháp an toàn trong quá trình hàn:

 • Chất liệu và điện cực đảm bảo chất lượng
 • Trang bị bảo hộ lao động, chấp hành quy định về sử dụng bảo hộ như:

– Mặt nạ hàn tự động: Giảm tình trạng đau mắt và bỏng da mặt

mu han tu dong lyg 3200a meixin g 1

– Găng tay hàn: Tránh tình trạng nóng và bỏng tay khi hàn

gang tay han quoc aju wg 01

– Khẩu trang bảo vệ: Giảm tình trạng hít phải khí hàn  

20200211 035655 956795 khau trang N95.max 800x800 1

 

– Các hệ thống, môi trường làm việc chuẩn; hệ thống khí, gió,…

– Không hàn tại các địa điểm không an toàn

– Nên có thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý (tránh làm việc quá lâu làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản)

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã có những thông tin hữu ích về phương pháp hàn TIG. Cùng đón đọc những bài viết tiếp theo về các chủ đề bổ ích hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *