Khái niệm hàn laser là gì? Thông tin cần biết về máy hàn laser

Hiện nay, vì được ứng dụng rộng rãi nên công nghệ laser có nhiều sự bức phá lớn và dần trở nên phổ biến. Nói một cách đơn giản, hàn laser là quá trình nối các vật thể kim loại bằng cách sử dụng một chùm tia laser. Tuy nhiên, không giống như các quy trình hàn truyền thống khác, hàn laser có thể hoàn thành công việc trong thời gian ngắn hơn. Qua bài viết dưới đây cùng LK&TECH tìm hiểu về máy hàn laser và một số thông tin máy hàn laser có thể bạn chưa biết.

Phân loại dựa trên nguồn laser:

9

Phân loại dựa trên nguồn laser Hiện nay, chủ yếu có 3 loại nguồn laser được sử dụng để hàn laser, đó là laser sợi quang, laser CO2 và laser Nd: YAG. Mỗi nguồn laser này đều có những ưu điểm riêng và phù hợp với các loại vật liệu hàn khác nhau

Máy hàn sợi quang

Máy hàn cáp quang Máy hàn laser sợi quang rất thích hợp để gia công các chi tiết kim loại. Ngoài ra, nó cung cấp độ tin cậy và hiệu quả cao. Người ta ước tính rằng độ chính xác của máy hàn laser sợi quang là gần 25%..

Máy hàn Laser CO2

Máy hàn laser CO2 có thể cung cấp một chùm sáng liên tục lớn để tạo ra các mối hàn hiệu quả cao và bền. Nó có thể dễ dàng xuyên qua các bề mặt kim loại và phi kim loại.

Máy hàn Laser Nd: YAG

Máy hàn laser Máy laser Nd: YAG tiết kiệm năng lượng hơn máy hàn laser sợi quang. Tuy nhiên, các loại nguồn laser khác không thể đạt được các ứng dụng nhất định, chẳng hạn như khả năng điều khiển laser lớn hơn. Tóm lại, bạn sẽ tìm thấy một loạt các loại máy hàn laser, công nghệ và vật tư tiêu hao

Tóm lại, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều loại, công nghệ và nguồn cung cấp máy hàn laser. Bạn phải quyết định loại máy hàn laser nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Trước khi bàn đến việc lựa chọn máy hàn laser tốt nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những ứng dụng chính của máy hàn laser trong ngành máy móc.

Các ứng dụng của máy hàn laser

Hàn laser có ứng dụng tốt trong các loại hình công nghiệp. Các ngành công nghiệp này bao gồm từ sản xuất y tế đến sản xuất đồ trang sức. Sau đây là một số ngành chủ yếu ứng dụng công nghệ hàn laser. Nếu không có hàn laser, sẽ không bao giờ có thể hàn bằng rô-bốt các bộ phận. Chùm tia laze nhằm vào các đường nối của các bộ phận cần hàn. Các đơn vị này sau đó được hàn bằng tia laze thông qua một băng chuyền. Do đó, tốc độ mà quá trình xảy ra cho phép sản xuất nhanh các sản phẩm hàn. Công nghệ này có ứng dụng trong vô số ngành công nghiệp. Hầu hết mọi ngành sản xuất có sử dụng các chi tiết kim loại đều sử dụng kiểu hàn này. Vì vậy, hàn laser được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất kim loại và phi kim loại khác nhau sử dụng các bộ phận để hàn.

Ngành trang sức

7

Một ứng dụng quan trọng khác của hàn laser là trong ngành trang sức. Khi bạn phải làm các bộ phận trang sức phức tạp và tinh tế từ hai vật liệu khác nhau để hàn lại với nhau, lựa chọn tốt nhất để hàn chúng lại với nhau là công nghệ hàn laser.

Công nghiệp động cơ tự động

lay 1

Theo twi-global, gần 15% quy trình sản xuất trong ngành này liên quan đến việc ứng dụng tia laser theo một cách nào đó. Hàn CO2 có một loạt các ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô. Ứng dụng chính của hàn là sản xuất bánh răng, bộ phận truyền động và tàu điện. Hầu hết các sản phẩm này cũng yêu cầu mối hàn tròn và tròn. Do đó, các mối hàn tròn cũng có thể được quản lý tốt bằng cách hàn laser.

Ngoài ra, Nd: YAG còn có ứng dụng cao trong việc hàn thân vỏ và các bộ phận kết cấu của ô tô. Về lâu dài, hàn laser đã đạt được thành công lớn trong ngành công nghiệp ô tô, chủ yếu là do tốc độ hoạt động nhanh, độ chính xác cao, hiệu quả cao và chi phí thấp.

Ngành y tế

Nếu bạn bắt đầu liệt kê các ngành công nghiệp sử dụng tia laser, thời gian sẽ hết, nhưng không phải các ngành công nghiệp sử dụng tia laser hàn. Tương tự, ngành y tế cũng có một số lượng lớn các ứng dụng hàn laser. Hàn laser được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành y tế là hàn các kim loại khác nhau. Thiết bị phụ trợ y tế thường bao gồm các loại linh kiện điện tử khác nhau được nhúng trong các chất bán dẫn khác nhau. Thách thức chính trong kịch bản này nảy sinh khi các kim loại và vật liệu khác nhau có các tính chất hóa học và vật lý khác nhau phải được hàn lại với nhau. Nhưng máy hàn laser fiber đã hoàn thành xuất sắc công việc này.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã có những thông tin hữu ích về hàn laser và một số thông tin cần biết về phương pháp hàn laser. Cùng đón đọc những bài viết tiếp theo về các chủ đề bổ ích hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *