KHÍ OXI – O2 CÔNG NGHIỆP VÀ ỨNG DỤNG CỦA NÓ TRONG ĐỜI SỐNG

Oxi được xem là nguồn sống vì duy trì hô hấp và sự cháy. Vì có nhiều hữu ích nên nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống nhất là lĩnh vực công nghiệp. Cùng LK & TECH tìm hiểu kỹ tính chất, cách điều chế cũng như những ứng dụng thực tế để hiểu rõ hơn nhé!

Tính chất vật lý của khí oxi trong tự nhiên

bai 1.1

Bằng mắt thường chúng ta không thể thấy được loại khí  duy trì sự sống trong khí quyển này. Ở nhiệt độ phòng, oxi là khí không màu, không mùi, tổng thể tích chiếm 20.9% của không khí. Là khí duy nhất mà con người và động vật dùng để duy trì sự cháy, hít thở, và tất nhiên nếu không có loại khí này thì sẽ không có sự sống.

Ứng dụng trong đời sống của khí Oxy

Trong thực tế, khí oxi có nhiều ứng dụng khác nhau. Thông dụng nhất là chất xúc tác trong các phản ứng hóa học. Mục đích chính giúp tăng nhanh quá trình phản ứng hóa học diễn ra và tốc độ oxi hóa của các chất. Ngoài ra, ứng dụng quan trọng không kém đó là sản xuất thép và sắt trong các lò nung.

Ứng dụng của khí Oxy trong các lĩnh vực công nghiệp

bai 1.2

Đầu tiên phải nhắc đến đó là sử dụng để hàn, cắt kim loại nóng chảy. Hỗn hợp trong đó có khí oxi tạo nên môi trường cắt, nhiệt đo lường lên đến 3000ºC và 2800ºC. Hỗn hợp khí hay gặp nhất đó là Oxi Hidro hoặc Oxy – Axetylen.

Sử dụng ngọn lửa có nhiệt độ rất cao dùng để nóng chảy kim loại, tại các đường giao nhau có thể hàn lại một cách chắc chắn. Ngoài ra, con người có thể sử dụng cắt kim loại thì một đầu được làm nóng cho đến khi nó chuyển sang màu đỏ. Mức oxy sẽ được tăng cho đến khi thành phần nóng đỏ bị oxy hóa. Chính điều này làm mềm kim loại để nó có thể được cắt ra.

Oxy trong khí quyển

Chắc hẳn với thời địa hiện nay, năng lượng sạch luôn được ưu tiên để sản xuất. Khí này rất cần thiết để sản xuất năng lượng trong quá trình công nghiệp, máy phát điện cũng như trong các con tàu. Như oxy lỏng, nó đốt cháy nhiên liệu của các tàu vũ trụ. Thêm vào đó nó tạo ra lực đẩy cần thiết trong không gian.

Ứng dụng của khí Oxy trong y học và chăm sóc sức khỏe

bai 1.3

Trong các cơ sở y tế như bệnh viện, nó cung cấp oxy được lưu giữ trong kho, Này được cung cấp cho những bệnh nhân trong quá trình hỗ trợ thở. Bộ máy thở trong các cơ sở ý tế cũng được sử dụng bởi các phi hành gia đi bộ trong không gian, thợ lặn và leo núi. Khí oxy tương tự được sử dụng để hỗ trợ các nạn nhân bị ngộ độc carbon monoxide

Ứng dụng của khí Oxy trong duy trì sự sống

Trong tất cả những ứng dụng của khí oxi, duy trì sự sống là quan trọng nhất. Oxy cần thiết cho tất cả các sinh vật sống trên trái đất. Thông qua một quá trình được gọi là hô hấp. Năng lượng từ thức ăn sẽ được tạo ra. Điều này cho phép con người và động vật thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Các ứng dụng khác

Khí này được sử dụng trong xử lý nước và đốt hóa. Các nhà nghiên cứu khoa học hiện nay đang sử dụng oxy-18 và oxy-16 đồng vị trong các hóa thạch để xác định hàng nghìn năm khí hậu của Trái Đất. Khí này được sử dụng trong các polyme và sản xuất chất chống đông. Các polyme được sử dụng để tạo ra các loại nhựa.

Địa chỉ bán khí công nghiệp uy tín 

Công Ty TNHH L&K TECH là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối các loại hóa chất thí nghiệm, hóa chất công nghiệp, khí công nghiệp. Chúng tôi luôn cam kết với khách hàng mọi sản phẩm đều được kiểm định về chất lượng chuẩn quốc tế. Giá thành cạnh tranh tốt nhất, nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Truy cập website: https://lktech.com.vn/ 

Hoặc liên hệ hotline: 090 777 3041(Mr.Khoa) – 0937 598 911(Mr.Vũ)

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *