Máy hàn hồ quang là gì? Một số thông tin quan trọng cần chú ý

Trên thị trường hiện nay có nhiều phương pháp hàn khác nhau, mỗi loại có một đặc tính ưu Việt, kỹ thuật và dùng cho từng loại kim loại khác nhau. Trong quá trình sản xuất, có nhiều phương pháp hàn để lựa chọn: TIG, MIG, Hàn hồ quang,… Cùng LK&TECH tìm hiểu phương pháp hàn hồ quang để biết những ứng dụng của nó trong đời sống và sản xuất.

Máy hàn hồ quang là gì?

hk 200z2

Đây là tên gọi chung khi nói về hàn hồ quang điện, với nguyên lý sử dụng nhiệt lượng nung cho vật hàn nóng chảy đến mức mong muốn.

Hiện nay trên thị trường có 02 phương pháp hàn hồ quang chính:

 • Hàn điện cực trơ: điện cực không nóng chảy: than, graphit hoặc vonfram. Đây chính là máy hàn TIG.
 • Hàn điện cực nóng chảy

Với cấu tạo chung: 

 • Que hàn hay còn gọi là máy hàn cơ hoặc máy hàn que
 • Cuộn dây hàn hay còn gọi là máy hàn MIG.

Có mấy loại máy hàn hồ quang chính?

– Máy hàn hồ quang tay: Máy hàn cầm tay, có thiết kế nhỏ gọn, những dòng máy hàn sử dụng que hàn thuốc bọc để phù phần kim loại vào, quá trình này sinh nhiệt mạnh, giúp kết dính 2 kim loại cần dính lại với nhau. 

Với loại máy hàn hồ quang tay có ưu điểm dễ thấy nhất đó là sự gọn nhẹ, giá cả hợp lý, dễ sử dụng, chủ yếu là hàn ngay tại nhà, đơn vị nhỏ. Thích hợp với sắt, cacbon,..

Trong đời sống, được ứng dụng vào các lĩnh vực hằng ngày: hàn bàn ghế, đóng cửa sắt, lan can, lắp biển quảng cáo,…

– Máy hàn hồ quang điện cực trơ: Nếu máy hàn hồ quang tay dùng phương pháp điện cực để nóng chảy kim loại thì máy hồ quang điện cực trơ TIG lại có điểm khác đó là sử dụng hồ quang trong môi trường khí bảo vệ (Được sử dụng nhiều nhất là Argon) và điện cực phổ Biến là Vonfram).

lay 3

 

Máy hàn hồ quang TIG trong đời sống được ứng dụng để hàn các sản phẩm inox, hợp kim niken, Titan, nhôm, Magie, đồng, đồng thanh, đồng thau,… 

– Máy hàn điện cực nóng chảy: Đối với loại này sử dụng phương pháp hồ quang nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ (thường sử dụng khí CO2).

Được ứng dụng chủ yếu là hàn thép cacbon và thép hợp kim thấp, các phôi sắt. Nếu dùng khí Argon bảo vệ thì hàn inox, hàn nhôm và hợp kim nhôm, hàn đồng và hợp kim đồng.

Máy hàn hồ quang công nghiệp: Trong công nghiệp, các doanh nghiệp thường sử dụng loại máy này. Với nguyên lý hàn dựa trên sự nóng tạo ra bởi điện cực và vật hàn, dưới lớp thuốc bảo vệ khỏi sự xâm nhập, tác động của oxi hóa, giúp mối hàn trắng đẹp. 

Máy hàn hồ quang công nghiệp có hiệu suất làm việc cực cao, độ thẩm mỹ cao ( hàn đẹp chi tiết dày từ vài mm đến hàng trăm mm)

Một số lưu ý khi sử dụng máy hàn hồ quang

lay 2

Có 04 lưu ý chính người dùng cần chú ý khi sử dụng các dòng máy hàn hồ quang để bảo vệ bản thân và trách những hậu quả nghiêm trọng:

 • Trong quá trình hàn, hồ quang có thể tác dụng ngược lại với hơi tạo nên hợp chất khí cực kỳ độc, nếu tiếp xúc ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đặc biệt là thị giác. Trong quá trình làm việc, thợ hàn nên cần chuẩn bị đầy đủ, đúng yêu cầu trang phục như:
 • Đồ bảo hộ lao động: Găng tay hàn, quần áo bảo hộ dài tay chống cháy,…
 • Giày cách điện; 
 • Kính và mặt nạ hàn đúng chuẩn quy định.
 • Trước trong và sau quá trình sử dụng cần đảm bảo tính an toàn thông qua những bước kiểm tra đơn giản bằng mắt thường: 
 • Dây nối và dây điện đã được bao bọc tốt hay chưa, 
 • Kiểm tra các mối nối đã đúng khớp và chặt chẽ hay chưa, 
 • Có bị rò rỉ không; tuyệt đối sử dụng cáp hàn của nhà sản xuất, không sử dụng phụ kiện không đủ tiêu chuẩn. 
 • Điều kiện không gian làm việc đảm bảo, thông thoáng để khí dễ dàng thoát ra ngoài, tuyệt đối không hàn gần khu văn phòng, các vật liệu dễ cháy nổ. 
 • Bảo quản máy hàn tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh bị ẩm ướt, không có sự giám sát hay an toàn về nguồn điện. Không đặt máy ở không gian bên ngoài không có che đậy, có quá nhiều bụi

Mua máy hàn hồ quang ở đâu

Công ty TNHH L&K TECH tự hào là đơn vị có hơn 10 năm trong lĩnh vực cung cấp các loại máy cắt – hàn kim loại. Chúng tôi luôn cam kết với khách hàng nguồn gốc, chất lượng phù hợp với giá cả. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua thiết bị khí nén liên hệ với L&K TECH qua đường dây nóng 090 777 3041 (Mr. Khoa) – 0937 598 911 (Mr. Vũ) để được tư vấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *