Thiết bị khí nén là gì?

Khí nén là nguyên liệu quan trọng của nhiều ngành công nghiệp sản xuất. Những khí nén này được lưu trữ như thế nào? Những lưu ý cần biết khi sử dụng như thế nào? Cùng L&K TECH tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Khái niệm “ Thiết bị khí nén”

Nói một cách dễ hiểu, thiết bị khí nén là máy móc, thiết bị dùng để khai thác và hỗ trợ việc khai thác dễ dàng, nhanh chóng. Vì tính hữu dụng trong nhiều mặt đời sống kinh tế xã hội nên việc khai thác và sử dụng khí nén trở thành một ngành công nghiệp lớn, đem lại nguồn lợi kinh tế lâu dài. 

Trên thực tế, Khí nén được tìm thấy nhiều nơi, nguồn lực dồi dào và tự tái sinh được trong tự nhiên. Hơn thế nữa, đây được xem là nguồn năng lượng sạch, thân thiện và an toàn với con người (so với than đá, khí đốt, dầu mỏ,..) 

Thiet bi khi nen 1

Những loại thiết bị thường gặp

Với sự gia tăng nhu cầu và chất lượng khí khác nhau, nhiều thiết bị ra đời đáp ứng phụ thuộc vào giá cả, mẫu mã, chất lượng,..Cùng điểm qua một vài thiết bị thường gặp:

 • Van khí nén
 • Xi lanh khí nén
 • Bộ lọc khí nén
 • Đồng hồ điều áp (xuất xứ Châu Âu EU, G7)
 • Đường ống dẫn khí bằng thép 
 • Cụm van điều chỉnh áp suất
 • Cụm van điều chỉnh áp suất
 • Van điều chỉnh
 • Đầu nối, co nối……

Chức năng 

Xi lanh khí nén

Xi lanh khí nén cực kỳ quan trọng trong hệ thống khí nén. Xi lanh khí gồm ty, nòng, vỏ xi lanh, phốt làm kín, lỗ cấp và thoát khí. Với chức năng chuyển hóa nguồn năng lượng nghỉ thành động năng tạo lực để ép, nén, xoay, nghiền,..

Trên thị trường có rất nhiều loại xi lanh: vuông, tròn, compact, hai ti, kẹp, tịnh tiến xoay… Để có thể lựa chọn được loại phù hợp, phù hợp với điều kiện thực tế bên ngoài: trọng lượng, áp suất, đơn chiều hay xoay chiều,..

thiet bi khi nen 3

Van khí nén

Van khí nén dùng để đóng mở để cung cấp khí, điều khiển hướng dòng, lưu lượng cho các thiết bị trong hệ thống. Van khí nén được chia thành 3 loại: điện từ, khí nén, cơ.

Trên thị trường có nhiều loại van khí, tùy từng mục đích để người sử dụng chọn lựa van phù hợp.

Bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén rất quan trọng. Nhiệm vụ chính là lọc tách nước, hơi nước, bụi bẩn, hạt kim loại…có thể gây ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của khí nén, giúp hệ thống khí nén hoạt động ổn định, thông suốt, giảm sự hao mòn.

Phụ kiện khí nén

Phụ kiện khí nén gồm đồng hồ đo áp suất nén khí, ống dây khí nén, co nối các đầu ren, đầu nối nhanh, đầu nối tự động,…

Dùng để liên kết các bộ phận với nhau, đảm bảo sự chắc chắn, không rò rỉ, cho phép kiểm soát hệ thống, hỗ trợ cho bộ phận cơ cấu, chấp hành hoạt động.

Thiet bi khi nen 2

Bảo quản thiết bị khí nén

 • Bộ lọc khí nén: Làm sạch theo kế hoạch và hướng dẫn riêng đối với từng loại bộ lọc, không được để va đập mạnh. Làm sạch bộ lọc bằng phương pháp khô (không dùng nước), khi có dầu hoặc hỏng cần thay ngay tránh ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.
 • Van an toàn: Kiểm tra thường xuyên, điều chỉnh nếu có khác biệt nhưng phải theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 
 • Phụ kiện bộ lọc khí: Theo lịch định kỳ, kiểm tra thường xuyên. Nếu có xảy ra vấn đề hay bị rỉ cần làm sạch hoặc thay thế (nếu cần)

Đơn vị uy tín cung cấp thiết bị khí nén

Công ty TNHH L&K TECH tự hào là đơn vị có hơn 10 năm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị khí nén. Chúng tôi luôn cam kết với khách hàng nguồn gốc, chất lượng phù hợp với giá cả. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua thiết bị khí nén liên hệ với L&K TECH qua đường dây nóng 090 777 3041 (Mr. Khoa) – 0937 598 911 (Mr. Vũ) để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *