Tìm hiểu các loại máy hàn phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Trong dây chuyền sản xuất, chế tạo các sản phẩm cơ khí, chúng ta không thể thiếu máy hàn chuyên dụng, công cụ hỗ trợ đắc lực. Vậy máy hàn là gì? Nên chọn loại máy hàn nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn.

Tìm hiểu về máy hàn

Máy hàn là công cụ có khả năng làm kết dính 2 vật liệu kim loại tách biệt lại với nhau bằng tác động nhiệt và áp lực. Hiện nay người ta sử dụng 2 cách để hàn chính đó là làm nóng chảy kim loại cần hàn hoặc kết hợp bổ sung vật liệu hàn.

Ở vị trí mối hàn, khi tiến hành hàn nóng chảy, kim loại chuyển sang trạng thái lỏng. Khi ngưng sử dụng nhiệt tại mối hàn, mối hàn sẽ được tạo ở chính nơi kim loại nóng chảy và chuyển sang trạng thái cô đặc, liên kết hai chi tiết làm một.

Phân loại máy hàn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hàn, tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Trong bài viết ngày hôm nay, L&K Tech chỉ giới thiệu đến bạn những dòng máy hàn phổ biến nhất.

Máy hàn TIG

Máy hàn TIG được ứng dụng công nghệ hàn bằng điện cực Wolfram hiện đại trong môi trường khí trơ ( Argon). Công nghệ tiên tiến cộng với môi trường khí khơ sẽ giúp tạo nên mối hàn bền đẹp, hạn chế tối đa sự xâm nhập của không khí.

Loại máy hàn này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như ứng dụng được trên nhiều loại kim loại. Biên độ chỉnh của máy rộng, có thể hàn trên nọi độ dày kim loại. Máy hàn TIG cho chất lượng mối hàn bền đẹp. Máy cũng dễ vận hành và kiểm soát khi làm việc.

Tuy nhiên máy hàn TIG vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định như phải tốn kinh phí đầu tư co, năng suất thấp và đặc biệt để vận hành máy hiệu quả, đồi hỏi thợ hàn phải có tay nghề cao.

may-han-tig

Máy hàn MIG

Máy hàn MIG là cái tên tiếp theo bạn có thể tham khảo. Máy sử dụng phương pháp hàn hồ quang điện trong môi trường có khí bảo vệ. Máy có dây hàn nóng chảy chứa điện cực chính, nhiệt hàn được tác động vào vật hàn trong điều kiện môi trường là khí trơ ( khí trộn giữa CO2 và Argon, Heli… theo thành phần của hợp kim).

So với các loại máy hàn truyền thống, máy hàn MIG có tốc độ hàn nhanh, linh hoạt, tiết kiệm vật liệu bổ sung trong mối hàn. So với phương pháp hàn que thông thường, MIG cho chất lượng mối hàn đẹp, tiêu thụ ít điện năng. Máy có khả năng vận hành tự động, hàn được hầu hết các loại kim loại, thợ hàn kỹ thuật thấp vẫn có thể vận hành hiệu quả. Rất án toàn khi sử dụng, giúp cải thiện năng suất làm việc.

Song song với đó, máy hàn MIG lại có mức độ bức xạ nhiệt ca, không linh hoạt khi sử dụng vị khó di chuyển. Đặc biệt giá thành của máy hàn MIG đắt hơn các loại máy hàn truyền thống rất nhiều.

may-han-mig

 

Máy hàn MAG

Máy hàn MAG sử dụng điện cực nóng chảy bán tự động trong môi trường khí hoạt tính bảo vệ là CO2. Loại máy hàn này được ứng dụng để hàn các loại thép có hàm lượng Co2 thấp.

Vì sử dụng khí CO2 là dung môi nên hiệu năng làm việc của MAG cao gấp 2 lần so với phương pháp hàn hồ quang tay truyền thống. Tính linh động cao, tiết kiệm năng lượng cho chất lượng mối hàn tốt, máy hàn MAG hiện nay được ứng dụng khá rộng rãi. Đặc biệt, lọi máy hàn này có mức độ tự động hóa cao, cho hiệu suát hoạt động liên tục, chất lượng mối hàn đồng đều và ít đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật.

Tuy nhiên, hiện nay giá thành MAG cao hơn so với các loại máy hàn khác rất nhiều.

may-han-ho-quang

Máy cắt Plasma

Máy cắt Plasma là đại diện cuối bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Với công nghệ Plasma hiện đại, sản phẩm tận dụng nguồn nhiệt cao và tốc độ chuyển động của khí từ miệng phun để làm nóng chảy kim loại.

Sử dụng máy cắt Plasma người ta nhận thấy rằng sản phẩm có tốc độ làm việc nhanh chóng, giúp tăng năng suất. Sản phẩm cũng rất dễ vận hành, không đòi hỏi cao về yêu cầu kỹ thuật, cho chất lượng thành phẩm đẹp và tinh tế.

Tuy nhiên máy cắt Plasma vẫn tồn tại một số hạn chế nhỏ đó là do lượng nhiệt tỏa ra quá lớn, dễ gây bỏng da. Các linh kiện tiêu hao đầu cắt phải thường xuyên thay thế, rất tốn kém.

may-plasma

Nhìn chung mỗi loại máy hàn đều có những ưu và nhược riêng. Dựa vào nhu cầu sản xuất và điều kiện kinh tế, các bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Để hiểu hơn về các loại máy hàn, chọn được sản phẩm phù hợp, hãy liên hệ ngay L&K Tech. CHúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *