Tổng quan về quan trắc khí thải

Quan trắc khí thải là một hoạt động cấp thiết liên quan đến việc bảo vệ và cải thiện môi trường và sức khỏe con người. Quan trắc khí thải ống khói hạn chế nguy cơ ô nhiễm môi trường. Tất cả các đơn vị sản xuất kinh doanh phải thực hiện quan trắc khí thải công nghiệp khi tham gia các hoạt động phát sinh khí thải. Dưới đây là một số thông tin chi tiết giải đáp khái niệm quan trắc khí thải, vai trò và quy trình thực hiện.

Ai chịu trách nhiệm thực hiện quan trắc khí thải ống khói:

Quan trắc khí thải ống khói do các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường thực hiện. Các cá nhân, đơn vị, tổ chức cũng có thể thực hiện quan trắc môi trường không khí.

Mục đích của việc quan trắc không khí là gì?

2

– Việc này nhằm đánh giá xem đơn vị sản xuất có tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn khí thải hay không.

– Cũng nhằm đánh giá hiệu quả của quá trình sản xuất và hệ thống xử lý khí thải của từng đơn vị.

– Đồng thời, quan trắc chất lượng không khí cũng cung cấp dữ liệu phục vụ công tác quản lý môi trường tại địa phương.

– Bên cạnh đó, công tác quan trắc khí thải công nghiệp cũng giúp cho doanh nghiệp xây dựng được các báo cáo về hiện trạng môi trường.

– Hỗ trợ các cơ quan nhà nước tính phí bảo vệ môi trường cũng như công tác kiểm soát ô nhiễm khí thải.

Các quy định về quan trắc khí thải:

Đối tượng cần phải quan trắc khí thải ống khói:

Các cơ sở, dự án nằm trong danh mục các nguồn khí thải lưu lượng lớn được quy định tại Phụ lục I, III của nghị định 40/2019/NĐ-CP và Nghị định 38/2015/NĐ-CP

Các lò đốt chất thải nguy hại hay cơ sở xử lý chất thải rắn quy mô cấp tỉnh.

Các cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính vì xả khí thải vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường mà tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần.

Các cơ sở sử dụng phế liệu nhập khẩu để làm nguyên liệu sản xuất phải làm báo cáo ĐTM- đánh giá tác động môi trường.

Một số đối tượng, đơn vị khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

– Nhà máy Nhiệt điện ( trừ nhà máy dùng nhiên liệu là khí tự nhiên), nhà máy sản xuất phôi thép công suất 200.000 tấn/năm

– Các đơn vị doanh nghiệp, nhà máy sản xuất xi măng, hóa chất, phân bón có sản lượng cao hơn 10.000 tấn/năm đối với từng loại sản phẩm

– Nhà máy sản xuất lọc hóa dầu sản lượng cao hơn 10.000 tấn/năm

– Cơ sở có lò hơi công nghiệp hoạt động công suất lớn hơn 20 tấn hơi/giờ với 1 lò hơi. Chỉ trừ lò hơi dùng nhiên liệu là khí tự nhiên, CNG hay LPG.

Thời gian thực hiện quan trắc không khí và tần suất quan trắc khí thải:

ok

Tần suất quan trắc khí thải công nghiệp

Tần suất quan trắc khí thải công nghiệp tối thiểu 3 tháng / lần. Tần suất lấy mẫu không khí có thể thấp nhất là 6 tháng một lần hoặc hàng năm, tùy thuộc vào sự phê duyệt thêm của Chính quyền.

Lấy mẫu và quan trắc môi trường không khí ít nhất 3 lần / lần.

Thời gian quan trắc chất lượng không khí

Thời điểm lấy mẫu: Mẫu không khí sẽ được lấy trong khi cơ sở vẫn hoạt động bình thường và ít nhất 80% công suất tối đa. Đảm bảo hoạt động bình thường và ổn định của doanh nghiệp trong suốt thời gian lấy mẫu..

Thời gian lấy mẫu được tính toán và xác định theo thông số và loại hình sản xuất của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào nguyên liệu nhập vào, nồng độ và độ chính xác của phép phân tích.

 Thông số quan trắc khí thải công nghiệp

Căn cứ vào mục tiêu thực hiện và loại hình sản xuất xung như nguồn thải mà các thông số đưa ra từ hệ thống quan trắc khí thải khác nhau:

Thông số môi trường cố định được đo, phân tích không khí tại hiện trường: nhiệt độ, vận tốc khí, lưu lượng, độ ẩm  và áp suất dòng khí bên trong ống khói.

Thông số nồng độ những chất ô nhiễm trong khí thải: bụi tổng PM, O2 dư, SO2, CO, NOx, H2S, COS, Pb, … Tổng các chất hữu cơ không gồm metan, Ba, HBR,  HF, hcl, Cl2,Sb, As, Be, … hợp chất hidrocacbon đa vòng thơm.

Thông số môi trường đặc thù theo ngành nghề: được xác định dựa vào các thông số ô nhiễm quy định tại các văn bản và quy định hiện hành.

Công ty TNHH L&K TECH tự hào là đơn vị có hơn 10 năm trong lĩnh vực cung thi công lắp đăt thiết bị quan trắc khí thải công nghiệp. Chúng tôi luôn cam kết với khách hàng nguồn gốc, chất lượng phù hợp với giá cả. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua thiết bị khí nén liên hệ với L&K TECH qua đường dây nóng 090 777 3041 (Mr. Khoa) – 0937 598 911 (Mr. Vũ) để được tư vấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *