Van khí nén là gì? Tác dụng và phân loại van khí né

Van khí nén là một trong những bộ phận không thể thiếu đối với những sản phẩm cơ khí trong một số ngành công nghiệp. Nhưng van khí nén thực sự có tác dụng gì, các phân loại và vai trò như thế nào? Cùng đón đọc bài viết này với LK&TECH để hiểu rõ hơn!

Van khí nén là gì?

1

Trong lĩnh vực tự động hóa cơ khí, van khí nén được sử dụng để tạo ra dòng chảy tự động thông qua việc đóng mở van. Van khí nén sẽ đóng mở bình khí nén hoặc xả khí nén ra ngoài khi sử dụng. Việc mở hoặc đóng van khí nén phụ thuộc vào thiết kế cơ học của van cụ thể trong ứng dụng mà nó được sử dụng. Van khí nén có nhiều hình dạng khác nhau và thường cung cấp các thiết kế hoàn toàn tùy chỉnh dựa trên các thông số kỹ thuật của máy nơi chúng được sử dụng.

Một số tác dụng của van khí nén

Điều chế khí

Van khí nén sẽ sử dụng áp suất khí quyển để điều khiển áp suất ở đầu vào chung. Các van an toàn này thường được sử dụng trong máy thu hoặc thiết bị lưu trữ không khí. Nó được xem như một phương tiện để ngăn ngừa áp suất quá mức.

Điều khiển lưu lượng

1

Một trong những chức năng của van khí nén là điều khiển lưu lượng. Có ít loại van hơn van áp suất hoặc van định hướng, nhưng hầu hết các mạch sử dụng chúng để dễ dàng điều chỉnh tốc độ xi lanh hoặc động cơ. Trong hệ thống khí nén, van điều chỉnh lưu lượng rất đơn giản, thường có hai cấu hình và được sử dụng theo hai cách khác nhau. Một cấu hình được giới hạn trong việc sử dụng vít hoặc núm điều chỉnh để mở và đóng lỗ vòi có thể thay đổi được. Loại còn lại cung cấp một van một chiều cho phép dòng chảy tự do theo một hướng và hạn chế dòng chảy theo hướng ngược lại.

Một số van khí nén thông dụng

2

Van khí nén 1 chiều

Nó là dòng van công nghiệp được sử dụng trong hệ thống nhà máy. Là đường ống van được thiết kế riêng biệt, môi chất trên hệ thống đường ống chỉ có thể di chuyển theo một hướng nhất định. Van được thiết kế dạng van một chiều cánh gạt, piston hoặc bản lề, có thể làm việc trong môi trường ăn mòn và chịu áp lực cao trong hệ thống đường ống. Đặc điểm rất quan trọng của đường ống van một chiều là hệ thống cấp nước như hệ thống máy bơm nước, hệ thống đường ống dẫn nước, bồn chứa nước…

Loại van này được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại thiết bị thủy lực như thông gió, phòng cháy chữa cháy, hệ thống kỹ thuật cấp nước, nhiệt, hơi nước hoặc điều hòa không khí và xử lý chất thải.

Van nén khí 5/2 hay van nén khí 5/3

Là một loại van điện từ khí nén hay còn gọi là van đảo chiều 5 / 3-5 / 3 dùng để điều khiển lưu lượng khí nén cung cấp cho các thiết bị khí nén như xi lanh hoặc van điều khiển qua khí nén bằng thiết bị. Thiết kế 5 cửa 2 vị trí hoặc 3 vị trí. Đây là loại van được sử dụng nhiều trong các hệ thống trong các nhà máy công nghiệp, nhiệm vụ chính là đóng mở cửa, tách và trộn khí nén ra khỏi máy nén khí hoặc dầu thủy lực,… van còn được trang bị các thiết bị như máy phun bọt, máy dệt, …

Van khí nén 3/2

Nó là một van ba chiều hai vị trí. Van được sử dụng như một bộ truyền động khí nén. Nó cho phép khí nén chảy theo bất kỳ hướng nào và có thể dừng dòng khí nén trong vòng chưa đầy 1 giây. Máy nén khí một chiều ngăn thất thoát chất lỏng trong trường hợp rò rỉ hoặc hư hỏng hệ thống đường ống.

Đơn vị uy tín cung cấp thiết bị khí nén

Công ty TNHH L&K TECH tự hào là đơn vị có hơn 10 năm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị khí nén. Chúng tôi luôn cam kết với khách hàng nguồn gốc, chất lượng phù hợp với giá cả. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua thiết bị khí nén liên hệ với L&K TECH qua đường dây nóng 090 777 3041 (Mr. Khoa) – 0937 598 911 (Mr. Vũ) để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *